Các bác sĩ khuyến cáo rằng, bỏ qua bữa sáng làm tăng nguy cơ béo phì, có thể bị đau đầu, hạ đường huyết, ngất xỉu, giảm tập trung.
Xu hướng hiện giờ của giới trẻ thường bỏ qua bữa sáng, thường ngủ đến trưa vào những ngày không đi học. Những buổi học sáng thường dậy muộn sau đó bỏ qua hẳn bữa ăn sáng. Có một số cô/cậu cho rằng việc cắt giảm một buổi ăn sáng sẽ giúp tiết kiệm một khoản tiền nhỏ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vì nhịn ăn sáng một thời gian dài đã dẫn đến đau đầu, choáng váng, bủn rủn tay chân, người yếu, lừ đừ, tình trạng sức khoẻ càng ngày càng yếu đi.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, thậm chí còn quan trọng hơn các bữa ăn khác.
Theo nghiên cứu, những gì bạn ăn cho bữa sáng có tác động đáng kể đến cách cơ thể hoạt động trong suốt thời gian còn lại trong ngày. Một bữa sáng lành mạnh không chỉ quan trọng cho việc duy trì trọng lượng khỏe mạnh, còn cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để hoạt động hiệu. Việc bỏ qua bữa sáng thường xuyên có thể sẽ làm tăng nguy cơ béo phì.
Bữa sáng cũng đóng một vai trò quan trọng trong cách hoạt động của bộ não. Não là một cơ quan phức tạp đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng khác nhau để hoạt động tốt nhất. Vì thế, bỏ qua bữa sáng có thể làm suy giảm trí nhớ và làm giảm khả năng vận động của não bộ.
Như đã thấy, bỏ qua bữa sáng ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động mà vận động cơ thể. Vì thế, bữa sáng đóng vai trò cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động cho một ngày, nên việc lựa chọn buổi sáng như thế nào cũng là một điều cần thiết.
Bữa sáng lành mạnh cần có 3 thành phần: ngũ cốc, protein nạc và trái cây đầy đủ protein và ít chất béo.
Việc lựa chọn bữa sáng lành mạnh có thể khởi động quá trình trao đổi chất, nạp đầy năng lượng và cũng có thể ảnh hưởng tâm trạng cả ngày. Một số thực phẩm được khuyến khích tiêu thụ vào bữa ăn cho ngày mới:
Tinh bột nguyên cám như khoai lang, khoai mì, bánh mì nguyên cám, yến mạch….
Các thực phẩm giàu vitamin C, chất chống oxy hoá như cà chua, dâu tây, nước cam…
Thực phẩm giàu protein: trứng, các loại sữa hạt như đậu nành, đậu đỏ, bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân…
Chất béo tốt từ quả bơ, dầu olive, sữa chua…
Vào bữa sáng hãy tránh ăn cay bởi có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ăn cay và mặn khi đói bụng cũng khiến bụng cồn cào và khó chịu, sẽ gây ra mất nước cho cơ thể.
Tránh ăn đồ ăn nhanh vì chúng thường là đồ chiên rán, nhiều mỡ và tinh bột, những điều này sẽ ảnh hưởng đến cân nặng, dễ gây béo phì và khiến cơ thể nhanh đói hơn. Ngoài ra, các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích còn là nguyên nhân khiến chỉ số đường huyết trong máu tăng, lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Các loại bánh ngọt, thường những chiếc bánh ngọt thơm ngon sẽ chứa nhiều calo, chất béo, đường nhưng lại thiếu protein và chất xơ. Vì thế, chúng khiến bạn mau no nhưng cũng mau đói.
Các loại trái cây như dứa, chuối,… Với dứa, nó tác dụng nhanh với các enzyme mạnh, ăn dứa vào lúc bụng đói sẽ làm đau dạ dạ dày. Cũng vì thế, ăn chuối khi đang đói sẽ dẫn đến sự gia tăng mạnh về lượng magie trong máu. Điều này có thể gây tổn hại cho tim của bạn
Bữa sáng rất quan trọng đối với cơ thể mỗi người. Chính vì thế hãy duy trì một bữa sáng lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng hằng ngày, bên cạnh đó hãy tránh xa một số những thói quen ăn sáng gây hại để có một cơ thể khoẻ khoắn và lành mạnh.
No products in the cart.