Hôm nay, Klei khan sẽ nói về một điều quan trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sức khoẻ của chúng ta, đặc biệt là chúng ta thường xuyên tiêu thụ chúng mỗi ngày.
Trong khoảng một thập kỷ qua, thực phẩm hữu cơ đã đi đầu trong cả siêu thị và xu hướng sức khỏe. Nhưng liệu chúng ta có thực sự cần cân nhắc khi nói đến cà phê? Không phải cà phê thông thường cũng tốt như cà phê hữu cơ sao? Hãy cùng Klei khan tìm hiểu nhé!
Cà phê có thể được coi là hữu cơ khi nó được trồng mà không sử dụng phân bón hóa học, phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu hoặc sinh vật biến đổi gen (G.M.O.s).
Có một câu nói rằng, “Bạn là những gì bạn ăn, vì vậy đừng nhanh, rẻ, dễ dàng hay đồ kém chất lượng.” Điều này rất đúng và cần thiết khi bạn chọn loại cà phê mà mình dùng hằng ngày nếu bạn là một người thường xuyên thưởng thức cà phê.
Nếu bạn không muốn uống một tách cà phê đã tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm và phân bón có hại, thì cà phê hữu cơ là một cách chắc chắn để đảm bảo trải nghiệm cà phê sạch nhất đồng thời tốt hơn cho môi trường.
Một số người có thể lập luận rằng thị trường hữu cơ chỉ là thị hiếu nhất thời, thực phẩm và đồ uống trên khắp thế giới phải duy trì một mức chất lượng nhất định để được bán, điều đó làm cho nhãn hữu cơ trở thành một trò lừa đảo. Mặt khác, người ta cũng có thể nói rằng các quy định về thực phẩm và đồ uống không được tạo ra như nhau trên khắp thế giới, do đó củng cố nhu cầu về các sản phẩm và sản phẩm hữu cơ.
Trong mọi trường hợp, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bạn sẽ không uống một ly nước nếu bạn biết rằng nước uống đã bị nhiễm thuốc trừ sâu, vậy tại sao bạn lại mạo hiểm với ly cà phê của mình?
Với hơn 200 loại thuốc trừ sâu được sử dụng trên cây cà phê được trồng thông thường, cà phê phi hữu cơ là một trong những loại cây trồng được xử lý hóa học nặng nề nhất so với bất kỳ mặt hàng nông sản nào trên thế giới. Bởi vì hạt cà phê được đặt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp cả ngày, nó làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cây cà phê và khiến chúng dễ bị côn trùng và sâu bệnh tấn công hơn.
Sau đó, nông dân phải phun một lượng lớn thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng trực tiếp lên hạt cà phê, thứ chắc chắn sẽ hòa vào thức uống mà mọi người uống hàng ngày. Thông qua quá trình này, bạn có thể thấy rằng điều này không chỉ có hại cho sức khỏe của chúng ta mà còn gây độc hại cho những người nông dân đang trồng cà phê.
Khi nói đến cà phê thông thường, có hai nhóm sức khỏe mà quá trình canh tác ảnh hưởng. Đầu tiên là những người hái và xử lý những quả cà phê trong giai đoạn canh tác và chế biến. Thứ hai là bạn, người tiêu dùng.
Các hoá chất liên quan đến việc canh tác cà phê không hữu cơ là cực kỳ nguy hiểm đối với người lao động. Ngoài ra, chúng còn có thể gây ra các bệnh về sức khoẻ ngắn hạn và dài hạn cho cả nông dân trồng cà phê và người tiêu dùng.
Khi nói đến cà phê hữu cơ và cà phê không hữu cơ, sự khác biệt là gì và loại nào tốt hơn? Nó có thực sự là xấu?
Như bạn có thể thấy từ thông tin được đề cập ở trên, cà phê không hữu cơ không tốt cho bất kỳ ai uống nó, trồng trọt hoặc thậm chí sống cạnh nơi trồng cà phê thông thường.
Nhưng chúng ta hãy đi sâu hơn một chút vào quy trình canh tác của cả cà phê hữu cơ và cà phê không hữu cơ. Sự khác biệt lớn nhất là ở những phần của quy trình mà chúng ta không nhìn thấy. Quy trình canh tác.
Khi nói đến canh tác hữu cơ, trong tâm trí của người nông dân là đưa ra quyết định ở tất cả các bước của quy trình để hỗ trợ sức khỏe của cả môi trường và người tiêu dùng. Một nông dân hữu cơ bắt đầu với phân bón tự nhiên. Đây thường là thứ đến từ bã cà phê hoặc phân gia súc.
Mặc dù một nông dân hữu cơ không phải chiến đấu với nhiều côn trùng hoặc động vật gây hại như một nông dân thông thường khi bắt đầu quy trình, nhưng người nông dân đó sẽ gặp phải vấn đề cỏ dại tương tự cần giải quyết.
Đối với điều này, nông dân hữu cơ sẽ sử dụng các phương pháp tự nhiên để chăm sóc cỏ dại. Điều này có thể bao gồm đốt cỏ dại bằng máy làm cỏ ngọn lửa khí đốt tự nhiên, sử dụng động vật để ăn cỏ dại hoặc thậm chí sử dụng một ít mỡ khuỷu tay để loại bỏ cỏ dại bằng tay.
Một nông dân thông thường sẽ bắt đầu quy trình của mình bằng cách xông đất để loại bỏ bất kỳ loại thuốc diệt nấm tự nhiên nào. Bước tiếp theo là bón phân cho đất bằng phân bón hóa học gốc dầu mỏ. Hạt cà phê sau đó được ngâm trong thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm trước khi đem trồng. Sau khi gieo hạt, một loại hóa chất khác được thêm vào nước tưới để xua đuổi sâu bệnh. Sau khi cây cà phê bắt đầu nảy mầm, một nông dân thông thường sẽ phun thuốc diệt cỏ lên chúng để tiêu diệt bất kỳ loại cỏ dại không mong muốn nào.
Bằng cách so sánh các quy trình canh tác này với nhau, khó có thể phủ nhận rằng có sự khác biệt lớn trong cách trồng các loại cây cà phê này. Nó không chỉ có tác động to lớn đến môi trường của chúng ta mà còn có thể gây ra những hậu quả không thể khắc phục đối với cơ thể chúng ta.
Khi nói đến cà phê hữu cơ, không có gì phải bàn cãi về thực tế là những hạt cà phê sạch hơn cũng tương đương với không khí, nước và đất sạch hơn. Điều này là do không có phân bón tổng hợp hoặc hóa chất được sử dụng trong sản xuất cà phê.
Mặc dù cà phê thông thường vẫn duy trì lợi ích sức khỏe của nó dưới việc sử dụng thuốc trừ sâu, hạt cà phê hữu cơ có hàm lượng chất chống oxy hóa giàu dinh dưỡng cao hơn. Một số người thậm chí còn tuyên bố rằng họ có thể cảm nhận được sự khác biệt!
Cuối cùng, điều quan trọng là phải biết cà phê của bạn được trồng như thế nào. Tất cả chúng ta đều muốn mua cà phê có nguồn gốc rõ ràng. Đảm bảo rằng các sản phẩm hữu cơ của bạn là chính hãng bằng cách xác minh rằng chúng được chứng nhận hữu cơ sẽ đảm bảo hình thức toàn vẹn hữu cơ cao nhất.
Cà phê decaf viết tắt từ tiếng Anh decaffeinated coffee nghĩa là cà phê đã loại bỏ caffeine. Đó là cà phê từ hạt cà phê đã loại bỏ ít nhất 97% lượng caffeine trước khi thự hiện các khâu chế biến rang và nghiền. Giá trị dinh dưỡng của loại cà phê này sẽ gần giống với cà phê thông thường, khác biệt lớn nhất nằm ở hàm lượng caffeine.
À vâng, cuộc chiến gay cấn giữa cà phê decaf và cà phê thông thường lại quay trở lại. Vì vậy, cà phê hữu cơ có thể được khử caffein? Tuyệt đối.
Quá trình sản xuất cà phê decaf, theo truyền thống bao gồm việc sử dụng dung môi hóa học, có thể gây ung thư và các bệnh khác. Cà phê khử caffein hữu cơ không có những rủi ro này vì nó sử dụng nước Thụy Sĩ làm dung môi thay vì dung môi hóa học để loại bỏ caffein.
Trước khi bạn lên máy bay để đi lấy nước từ Thụy Sĩ, điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ loại nước suối tinh khiết nào cũng được. Kỹ thuật này chỉ được đặt tên theo người Thụy Sĩ kể từ khi nó được phát triển ở Thụy Sĩ vào năm 1933.
No products in the cart.