Cà phê gắn liền với đời sống của nhiều người trên thế giới. Nhất là ở Việt Nam, đất nước mà cà phê đã trở thành nền văn hoá và một thức uống không thể thiếu trong thực đơn bữa sáng. Một ly cà phê trước khi đi làm đã trở thành một thói quen khó bỏ, hay là những buổi tụ tập bạn bè uống cà phê, những ly cà phê trên bàn làm việc giúp tỉnh táo hơn.
Tuy nhiên, có một số người vẫn chưa biết một ly cà phê ngon thì cần những yếu tố gì. Tại bài viết này, Klei khan sẽ cho bạn biết như thế nào để có thể thưởng thức một ly cà phê ngon.
Một ly cà phê ngon là một ly cà phê tươi, sạch đi kèm với độ cân bằng của mùi vị: mùi thơm, vị đắng, chua cùng ngọt chính là yếu tố quyết định một ly cà phê ngon. Tuỳ vào thói quen, sở thích và khẩu vị, độ ngon của cà phê được mỗi người thưởng thức và đánh giá khác nhau.
Điều tuyệt vời nhất đối với những người ghiền cà phê chính là thưởng thức một ly cà phê nguyên chất. Cà phê ngon phải được chế biến từ nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng.
Chế biến phải chuyên nghiệp, đúng kỹ thuật, đặc biệt là phải tỉ mỉ trong quá trình rang cà phê. Điều này sẽ làm khơi dậy mùi đặc trưng của cà phê.
Cà phê chắc chắn phải có vị đắng, nhưng không phải ai cũng biết vị đắng từ đâu. Cà phê có vị đắng do chứa hàm lượng cafein rất cao. Nhiều người không biết nên tạo ra vị đắng bằng cách rang cà phê đậm. Tuy nhiên, vị đắng của cà phê là do cà phê có hàm lượng cafein cao. Cafein có trong cây cà có tác dụng chống lại sự tấn công của côn trùng. Cây cà phê càng cao thì tạo ra ít cafein. Do đó cà phê Arabica thường sẽ có tỷ lệ cafein thấp hơn cà phê Robusta (1,2% so với 2,2%).
Trong hạt cà phê nhân, đường sẽ chiếm 6% – 9% trọng lượng, yếu tố này sẽ mang đến vị ngọt trong tách cà phê khi pha. Và vị ngọt này sẽ dễ dàng cảm nhận nhất nơi đầu lưỡi. Vị ngọt dễ cảm nhận khi bạn uống cà phê nguyên chất. Để cà phê giữ được vị ngọt thì ngoài giống cà phê, thì việc hát và sơ chế cà phê cũng phải đúng cách. Cho nên công việc trồng cà phê khá khó khăn nếu muốn tạo ra cà phê chất lượng. Thực khách có thể sử dụng phương pháp pha cà phê bằng giấy lọc, để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Các loại cà phê ngon khác nhau sẽ có vị chua khác nhau. Khi nhắc đến vị chua, người ta sẽ nhớ ngay đến Arabica, loại cà phê có độ chua cao hơn nhiều so với cà phê Robusta.
Vị chua hiện không phải là hương vị ưa thích của nhiều người Việt Nam, nhất là khi người Việt đã quen với vị đắng và đậm đà của Robusta. Người Việt vốn không quen dùng Arabica, một loại cà phê chỉ được trồng ở một số vùng núi cao và khí hậu lạnh hơn như Cầu Đất – Đà Lạt, Sơn la, Điện Biên,…
Vị đậm đà của cà phê ngon được thể hiện ở khẩu vị của người uống và phương pháp pha chế cà phê. Có người chọn cà phê nguyên chất, không pha thêm bất cứ loại gia vị nào. Một số người chọn cà phê truyền thống để thưởng thức hương vị đậm đà và thơm.
Mùi hương trong cà phê vô cùng phong phú và đa dạng. Chỉ riêng cà phê Arabica đã có hơn 800 mùi hương từ nhiều giống khác nhau. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hương vị trà đen và sô cô la từ cà phê Arabica Cầu Đất.
Hương vị của cà phê ngon sẽ được nhận biết qua 3 giai đoạn: Ngay sau khi hạt cà phê được xay thành bột, sau khi pha chế và dư vị sau khi thưởng thức.
Một ly cà phê chuẩn ngon phải được tạo nên từ các yếu tố từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm cuối cùng. Đồng thời, một ly cà phê ngon không chỉ phụ thuộc vào hương vị mà còn phụ thuộc vào tâm trạng của người thưởng thức. Tuỳ theo khẩu vị của mọi người mà sẽ có những xếp hạng vị khác nhau.
No products in the cart.