Nếu bạn là một người có niềm yêu thích đối với cà phê thì chắc chắn đã từng nghe qua cái tên cà phê Cherry. Đây là một loại cà phê có hương vị vô cùng đặc biệt và thú vị, ngày hôm nay hãy cùng Kleikhan tìm hiểu về loại cà phê độc đáo này nhé.
Các hạt cà phê Cherry mọc ra từ những bông hoa màu trắng có mùi thơm (một số người nói rằng chúng có mùi tương tự như hoa nhài), sau đó chuyển thành những quả anh đào giống như quả mọng màu xanh lục. Sau khi chín, chúng có màu hồng hoặc đỏ, lúc này đã có thể hái được chúng để đi sơ chế rồi.
Hạt cà phê mà bạn thường thấy chính là ở bên trong loại quả giống như quả anh đào này. Về hình dạng, lớp vỏ bên ngoài của quả anh đào cứng và có vị đắng, bên trong bạn có thể tìm thấy phần thịt ngọt mọng nước và bên dưới là một lớp nhầy bảo vệ những dưỡng chất bên trong của hạt cà phê.
Một số nông dân cho biết họ có thể đánh giá chất lượng của hạt cà phê dựa trên hương vị của quả anh đào. Những quả anh đào chín hơn có nghĩa là màu sẫm hơn và đường phát triển hơn. Hầu hết điều kỳ diệu xảy ra trong quá trình tách cùi ra khỏi hạt.
Klei Coffee phân biệt hai phương pháp xử lý phổ biến nhất. Nói một cách đơn giản, phương pháp tự nhiên là làm khô toàn bộ quả anh đào, sau đó loại bỏ vỏ và cùi. Phương pháp rửa sạch là khi bạn loại bỏ chúng trước khi cho đậu lên men trong nước. Phương pháp rửa là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong ngành cà phê, tạo ra hạt cà phê sáng hơn, chua hơn và mịn hơn. Trong khi phương pháp tự nhiên tạo ra cà phê đậm đặc hơn, ngọt hơn và đậm đà hơn.
Hiểu rõ các phương pháp chế biến cà phê sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh được hương vị đúng như bạn mong đợi khi chọn hạt cà phê, trong đó việc tìm một nguồn gốc cố định và uy tín là một điều cần thiết.
Có thể tìm hiểu thêm các phương pháp chế biến cà phê ở đây:
Mặc dù loại trà anh đào cà phê này đã xuất hiện ở các quán cà phê trên khắp thế giới, nhưng nó vẫn chưa phổ biến. Vỏ cascara, có nghĩa là “vỏ trấu” hoặc “bột giấy” trong tiếng Tây Ban Nha, khác với lá trà truyền thống ở chỗ to hơn và trông giống nho khô hoặc vỏ hạt hơn.
Trà cascara có thể được pha tương tự như trà hoặc bằng máy ép kiểu Pháp và tỷ lệ trấu – nước cụ thể ảnh hưởng đến cốc thu được. Vì cascara vẫn còn là một loại đồ uống khá mới, ít nhất là thời đại hiện nay,, nên nó cung cấp cơ hội để thử nghiệm các tỷ lệ và thời gian ngâm.
Cascara đến từ cây cà phê nhưng nó không có vị giống cà phê vì hầu hết các hương vị của hạt được phát triển trong quá trình rang. Thông thường, nó được mô tả là có hương vị ngọt ngào tương tự như trái cây, quả mọng, hoa dâm bụt hoặc thậm chí là thuốc lá. Một số nhà sản xuất nói rằng một số hương vị của quả anh đào có thể dự đoán mùi thơm của cà phê rang.
Trà cascara làm từ cà phê anh đào thường được tiêu thụ ở Bolivia, thường được kết hợp với một vài thanh quế và được gọi là “Poor man’s coffee”. Người ta cũng tin rằng nó đã được uống ở Yemen ngay cả trước khi cà phê truyền thống được phát minh.
Hạt cà phê lấy caffeine từ quả anh đào nhưng khi phần vỏ còn sót lại được pha thành trà cascara, lượng caffeine vẫn ở mức thấp. Tương tự như trà thông thường cũng chứa caffein nhưng so với một tách cà phê thì hàm lượng không đáng kể. Vì vậy, nó có thể là một lựa chọn tốt cho những người không ngưng uống cà phê nhưng muốn cắt giảm lượng caffeine và cảm giác bồn chồn.
Sử dụng hạt cà phê không chỉ tốt cho môi trường mà còn mang lại những lợi ích sức khoẻ đáng kể. Những hạt cà phê được đóng gói với chất chống oxy hoá và giúp bạn tăng cường sức khoẻ. Một số nhà sản xuất cà phê không muốn khai thác cây cà phê chỉ dừng lại hạt và phê và trà cascara. Ngày nay, quả cà phê cherry được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác nhau như bơ, socola hay thậm chí là kem sữa, điều này đã đưa công thức cà phê dành cho người sành ăn lên một tầm cao mới.
Viện Y tế Quốc gia đã xếp hạng mức độ chống oxy hóa của cà phê cherry cao gấp 10 lần so với quả lựu hoặc trà xanh. Đó cũng là lý do tại sao một số công ty chăm sóc da sử dụng quả cà phê để tạo cho sản phẩm của họ những đặc tính vượt trội và ngăn ngừa lão hóa da.
Hạt cà phê Cherry được nhận xét là một loại quả có vị ngọt như xoài hoặc dưa hấu, có hương thơm như hoa nhài, dâm bụt hoặc nước hoa hồng, tất cả mọi thứ hoà quyện làm một. Tuy hương vị tinh tế và thoáng qua nhưng khi nhớ lại kết cầu nhầy nhụa của hạt nghe có vẻ không hấp dẫn mấy.
Hạt cà phê trải qua những công đoạn chế biến khá dài, từ những bông hoa màu trắng và những quả anh đào chín đỏ cho đến khi nó được đưa vào cốc của bạn.Bạn có thể ăn quả anh đào, ủ vỏ, nếm hương vị khác thường của nó dưới dạng một món tráng miệng hoặc thậm chí mua một sản phẩm vỏ làm từ quả anh đào cà phê. Các tùy chọn này đáng để xem xét vì nếu không sản phẩm phụ sẽ bị lãng phí.
No products in the cart.