Cà phê là một loại thức uống quen thuộc và yêu thích của nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn cà phê ngon, đúng gu. Mỗi người sẽ có một khẩu vị riêng và việc chọn cà phê để thưởng thức cũng phản ánh phong cách của từng người. Rất nhiều người mất thời gian khá lâu để chọn cho mình một loại cà phê phù hợp để thưởng thức.
Không cần mất quá nhiều thời gian nữa, ở bài viết này, Klei khan sẽ gợi ý cho các bạn làm thế nào để chọn cà phê ngon và phù hợp với khẩu vị.
Hiện nay ở Việt Nam phổ biến hai loại cà phê: Robusta & Arabica
Robusta mạnh và đắng, nhiều cafein, không thơm – chỉ có mùi gỗ (woody) và mùi của đất (earthy). Người chưa từng uống cà phê hoặc quen uống những cà phê ít cafein mà vô tình vào quán uống cà phê hạt robusta có nhiều cafein quá sẽ dẫn đến say cà phê, làm tim đập nhanh, lâng lâng, hồi hộp, xôn xao, nhức đầu. Mặt khác hầu hết cà phê hạt robusta được rang rất đậm để tạo vị đắng và màu sắc tốt, tuy nhiên việc rang đậm quá cháy sẽ làm xuất hiện những tố chất không tốt cho sức khỏe.
Arabica thường hay rang ít đậm để sinh hương thơm tối đa và vị chua mộc mạc vốn có nên nước cà phê hạt arabica có màu nước nâu nhạt, vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, trong trẻo của hổ phách. Mùi hương của Arabica rất nhẹ nhàng và thanh tao. Tuỳ thuộc vào thổ nhưỡng, khí hậu và chế độ canh tác kèm kỹ thuật chế biến, Arabica có những mùi hương đặc trưng khác nhau. Khi uống cà phê được pha từ arabica càng cao cấp bạn sẽ cảm nhận được độ chua cao, mùi thơm dịu dàng trái cây tự nhiên hoặc mùi thơm caramel, hạt dẻ…Đặc biệt là khi uống xong bạn sẽ không thấy cảm giác chóng mặt như cà phê hạt robusta.
Nếu bạn muốn thử các loại cà phê khác ngoài hai loại trên, có thể tham khảo bài viết: https://klei.vn/blogs/brew/phan-biet-cac-loai-ca-phe
Những đối tượng này thường có gu uống cà phê phin với vị đậm đà, thích vị đắng, không thích vị chua. Họ cũng có thể đã quen với vị béo ngậy và sánh của vị caramel hay bơ. Gu uống này dần không còn được ưa thích nhiều nên thường hay được nhắc đến với cái tên: Gu uống truyền thống.
Loại nguyên liệu cà phê thường được sử dụng cho gu này sẽ là 100% Robusta, rang đậm.
Khẩu vị của đối tượng này đa số thích vị đắng nhưng không quá mạnh. Đối tượng này bắt đầu để ý đến hương thơm và đã quen dần với vị chua của ly cà phê. Có thể nói, những đối tượng này thường khá dễ tính trong việc lựa chọn kiểu pha, vì họ có gu uống khá linh hoạt. Nhưng lại bắt đầu tinh ý hơn và có những tiêu chuẩn nhất định trong một ly cà phê mà họ cho là ngon. Họ có thể uống cà phê phin theo gu uống truyền thống được nhắc đến ở trên hoặc gu uống theo phong cách Ý, cà phê Espresso.
Loại nguyên liệu thường được chọn dùng cho đối tượng này là cà phê có phối trộn giữa hai dòng Arabica và Robusta. Do đó, quán cà phê yêu thích của họ có thể phục vụ cả hai loại thức uống với cả hai cách pha và chọn tỉ lệ phối trộn ổn định, đồng nhất. Ví dụ như 80% hạt Robusta và 20% hạt Arabica cho cà phê phin và 70% Arabica và 30% Robusta cho cà phê máy.
Thói quen uống của đối tượng này cũng là một yếu tố giúp bạn cân nhắc: họ sẽ uống cà phê trước khi làm việc để giúp sáng tạo và minh mẫn. Một ngày, họ có thể dùng cà phê từ 3 – 4 lần. Do đó, cà phê không nên có cafein quá cao (điều chỉnh tỉ lệ Robusta trong định lượng cà phê phin giảm bợt) – với tỉ lệ 70% Robusta và 30% Arabica là một ví dụ.
Đối tượng này thường được nhắc tới với những đặc điểm như: thích sự khác biệt, thích các thức uống theo xu hướng, dễ tiếp cận, hay thay đổi, thích check in tại các địa điểm đẹp,…Gu uống cà phê của nhóm trẻ thường chưa được hình thành rõ ràng. Các bạn thích khám phá những điều mới. Do đó, các nhóm thức uống với sữa từ cà phê Ý như Latte, Cappuccino hay các món đá xay từ cà phê Ý sẽ thu hút được các bạn trẻ hơn.
Cách này chỉ dành cho những bạn sành uống và am hiểu về cà phê. Phải thật sự nhạy cảm và tinh tế để nhận ra được mùi hương của các loại cà phê thật hay là thứ hương liệu tổng hợp tẩm ướp vào thứ gọi nguyên liệu nào đó rồi là cà phê. Không ít người nhầm lẫn mà thích những mùi hương thật đậm rồi mua nhầm cà phê giả. Cà phê ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, dễ chịu và hấp dẫn, không có mùi tanh, gắt hay khó chịu. Bạn có thể ngửi thử qua hạt hoặc bột cà phê trước khi mua hoặc pha.
Đây là cách chọn cà phê ngon dễ dàng nhưng có đến 90% người tiêu dùng Việt bị nhầm lẫn bởi quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nếm một chút cà phê để hương vị lan toả dần với có thể nhận ra sự khác biệt rất tinh tế này. Cà phê ngon tự nhiên bao giờ cũng có hương vị đắng, chua nhẹ nhưng thanh và sạch, không bị chát hay lẫn vị lạ. Cũng vì quan niệm cà phê chỉ đắng mà thôi nên nhiều nhà sản xuất đã cố làm mất đi cái vị chua tự nhiên đó và thêm vào những chất tạo vị đắng khác.
Khi thưởng thức một tách cà phê ngon, bạn không thể nào không nhắc đến hàm lượng Cafein chứa bên trong nó. Hàm lượng này thường không giống nhau.
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng cafein trong một ly cà phê thông thường. Những yếu tố đó bao gồm hình dáng của những loại hạt, cách rang và cách pha chế…Cụ thể:
Hạt cà phê có màu sắc sẫm hơn nghĩa là nó chứa hàm lượng cafein thấp hơn.
Đối với những loại hạt cà phê bạn nhìn thấy có màu sáng, nghĩa là nó chứa cafein cao hơn
Hạt cà phê espresso có hàm lượng cafein vừa phải khi được rang vừa phải.
Cà phê ngon sẽ có xuất xứ rõ ràng, được rang nguyên chất, không pha trộn tạp chất hay hoá chất. Bạn nên chọn mua cà phê từ các thương hiệu có tiếng và có uy tín trên thị trường.
Trên đây là tổng hợp những cách để chọn cà phê ngon nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn được một loại cà phê phù hợp với khẩu vị của mình.
No products in the cart.