Một vài biến thể của cà phê espresso
Dưới đây là một số biến thể của cà phê espresso mà bạn có thể chọn dùng hoặc nhìn thấy trong thực đơn đồ uống của những quán cà phê, nhà hàng và một vài quán bar hiện nay:
Cà phê Americano
Cà phê Americano là hỗn hợp gồm có cà phê espresso và nước nóng nên có vị cà phê thanh nhạt hơn. Cụ thể, người ta có thể dùng 1 shot espresso hòa tan với 40 – 70ml nước nóng.
Cà phê Tobio
Cà phê Tobio là sự kết hợp giữa cà phê espresso và cà phê truyền thống theo tỷ lệ 1:1. Do đó, vị của cà phê Tobio dường như giảm bớt vị đắng hơn một chút.
Cà phê Lungo
Với cà phê Lungo, người ta sẽ sử dụng lượng nước nhiều hơn khi pha chế espresso (chứ không phải hòa tan với nước giống như cách pha chế cà phê Americano). Do đó, lượng cà phê thu được sẽ nhiều hơn so với cách pha espresso truyền thống.
Espresso Romano
Espresso Romano không chỉ có vị đắng của cà phê, mà còn có vị ngọt của đường quyện lẫn với vị chua của chanh. Đây là một biến thể khá lạ miệng nếu bạn có dịp thử.
Phân biệt tỷ lệ pha các loại cà phê espresso
Tùy theo công thức mỗi loại cà phê espresso mà tỷ lệ pha giữa các thành phần sẽ khác nhau. Chẳng hạn với:
- Ristretto espresso: có tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2, nghĩa là nếu sử dụng 7gr cà phê thì bạn sẽ chiết ra được khoảng 7 – 10ml espresso.
- Normale espresso (espresso truyền thống): có tỷ lệ từ 1:2 hoặc 1:3, nghĩa là cứ 7gr cà phê thì có thể được chiết ra khoảng 25ml espresso.
- Lungo espresso: đây là loại cà phê có tỷ lệ cao nhất, từ 1:3 hoặc 1:4 nghĩa là nếu dùng 7gr cà phê thì sẽ chiết ra được khoảng 30ml espresso.